Ăn nhiều trái cây là một trong những cách bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại có cả hạt giúp chữa bệnh rất tốt. Theo y học cổ truyền, những loại hạt này là những phương thuốc trị bệnh rất hữu dụng.
Hạt dưa hấu
Trong Y học cổ truyền, hạt dưa hấu có tính mát, vị ngọt, tác
dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ đờm, trị các chứng ăn uống kém, ho nhiều đờm.
Theo Y học hiện đại, chiếm số lượng nhiều nhất trong hạt dưa
là magie với khoảng 21mg/4g hạt. Magie tham gia duy trì khả năng trao đổi chất,
chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hoạt động của tim, xương… Ngoài magie,
vài loại axit folic, axit béo, hạt dưa còn chứa nhiều sắt. Một nắm hạt dưa chứa
khoảng 0,29mg sắt.
Trung bình một ngày một người trưởng thành cần khoảng 400mg
magie, 18mg sắt để duy trì các chứa năng trong cơ thể.
Bạn có thể tự rang hạt dưa hấu để sử dụng khi tình trạng hạt
dưa tẩm màu và hóa chất tràn lan trên thị trường.
Hạt lê
Hạt lê có chứa khoảng 3,6% protein, tương đương với lượng
protein có trong đậu nành, và axit béo omega-3, vitamin (A, C, E) cùng nhiều chất
xơ.
Vì thế, hạt lê có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch,
ngăn chặn thoái hóa điểm vàng ở mắt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, cải
thiện mật độ xương, ngăn bệnh tiểu đường. Hạt lê còn tốt cho hệ tiêu hóa và có
thể loại trừ các loại giun, sát ký sinh trong cơ thể.
Hạt lê có thể dùng bằng cách nhai trực tiếp hoặc phơi khô,
xay nhuyễn dùng dần.
Hạt vải
Hạt vải hay lệ chi hạch, lệ nhân có tác dụng giảm đường huyết
và men gan, chữa bệnh đau bụng kinh, đau dạ dày, thoát vị, tinh hoàn sưng đau,
phòng ngừa sỏi thận, viêm gan B, tiểu đường.
Để phòng biến chứng bệnh tiểu đường loại 2, có thể sấy khô hạt
vải rồi xay nhuyễn, pha mỗi lần khoảng 10g với nước ấm rồi uống trong khoảng 3
tháng liền. Người đau dạ dày mạn tính cũng có thể dùng liệu trình tương tự
nhưng ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 6g,
Hạt vải kết hợp với một số thảo dược khác có thể giảm giảm
đường huyết và men gan. Ngoài ra để phòng sỏi mật, cũng có thể dùng hạt vải và
hạt quít, trần bì, hồng táo nấu uống mỗi ngày thay trà.
Hạt bơ
Hạt bơ có chứa đến 70% lượng axit amin có trong toàn bộ trái
bơ và chứa đủ nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong cả 1 ngày, chứa nhiều chất chống
oxi hóa ngăn ngừa lão hóa.
Hạt bơ cũng mang nhiều tác dụng như phòng bệnh tim mạch, giảm
cholesterol và triglyceride, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các bệnh
do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng và có lợi cho người muốn giảm cân. Hàm lượng
tannin có khá nhiều trong hạt có khả năng kháng viêm, điều trị chứng loét miệng
và 1 số bệnh tiêu hóa.
Hạt bơ không thể dùng trực tiếp mà cần luộc/ nướng chín rồi
phơi khô, đập dập và xay nhuyễn. Bột hạt bơ thành phẩm có thể dùng trộn salad,
nấu chung với canh hoặc làm mặt nạ dưỡng tóc,dưỡng da, tẩy tế bào chết; ngâm rượu
để xoa bóp trị đau nhức.
Hạt mít
Trong y học cổ truyền, hạt mít đôi khi được sử dụng để làm
giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng
hạt mít có khả năng có tác dụng kháng khuẩn. Một nghiên cứu cho thấy bề mặt của
hạt mít được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như chất kháng khuẩn. Hạt mít có
chứa nhiều tinh bột, chất béo, protein, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng
chất như sắt, kẽm, đồng, kali, mangan. Do đó hạt mít có thể làm giảm chứng táo
bón, giúp giảm cân và nguy cơ bệnh tim.
Ngoài ra hạt mít cũng cung cấp 1 lượng polyphenol có vai trò
như chất chống ôxy hóa và chứa saponin giúp phòng chống ung thư, flavonoids
giúp hạn chế nguy cơ đông máu.
Bạn có thể luộc hạt mít ăn như cách truyền thống hoặc thay đổi
với món canh hầm cũng rất ngon.
Hạt me
Theo Đông Y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải
khát, tăng cường tiêu hóa. Me còn chữa nôn nghén, tăng cường sức đề kháng, chống
mệt mỏi. Trái me có hạt được bao bọc bởi lớp thịt vị chua, ngọt.
Cách sử dụng hạt me khá đơn giản. Sau khi tách bỏ lớp vỏ lụa
bên ngoài, chỉ cần làm chín bằng những cách thông thường như luộc, rang, nướng
là bạn có thể dùng. Ngoài ra, xay hạt thành bột để nấu chung với các loại thực
phẩm khác hoặc đắp mặt cũng rất hiệu quả.
XEM THÊM BÀI: CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TỪ CÂY MÍA
-----------------------------
Dầu gió trị viêm xoang
Thất Sơn An Giang
CÔNG DỤNG DẦU VIÊM XOANG THẤT SƠN AN GIANG
Trị viêm xoang; nghẹt mũi; cảm lạnh; đau nửa đầu; sát trùng; chống ngứa; giảm đau nhức, bầm tím do chấn thương, viêm xương khớp,…
THÀNH PHẦN DẦU VIÊM XOANG THẤT SƠN AN GIANG
Bạc hà, Đinh hương, Tế tân, Quế khâu, Tô mộc và một số loại thuốc khác
CÁCH DÙNG DẦU VIÊM XOANG THẤT SƠN AN GIANG
thoa lên Mũi, Trán, Thái dương và những chỗ đau trên cơ thể.
QUY CÁCH ĐÓNG GÓI – GIÁ BÁN
Chai lẻ dung tích 10ml, dạng nắp vặn, bên trong đầu bi lăn hoặc Hộp 06 chai
- Giá chai lẻ: 23.000đ
- Giá 01 hộp (6 chai): 128.000đ
LINK MUA HÀNG (Quý khách bấm vào link):
- Lazada:
- Shopee:
HOẶC LIÊN HỆ TRỰC TIẾP SỐ HOTLINE CỦA CHÚNG TÔI!